Call Center
02-026-3690

หมวดหมู่สินค้า

MEGARA PLUS Cordy&Lingzhi
Megara Up เมการ่า อัพ
Megara Soap สบู่ถั่งเฉ้าหิมะทองคำ
Megara Herbal เครื่องดื่มสมุนไพรถั่งเฉ้า
Megara Gold เมการ่าโกลด์
Drink Plus ดริ๊งพลัส
Drink Plus ดริ๊งพลัส
Megara Gold เมการ่าโกลด์
Megara Soap สบู่ถั่งเฉ้าหิมะทองคำ
Megara Up เมการ่า อัพ
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ 
megarathai.com

"  MEGARA PLUS Cordy&Lingzhi ถั่งเฉ้า สกัดแท้ ผสม หลินจือ  "

* ปรับสมดุล ช่วยระบบ หมุนเวียนเลือด บำรุงหัวใจ
* ลดไขมัน ความดัน เบาหวาน
* ช่วยการนอนหลับ
* บำรุงกำลังแก้อ่อนเพลีย
 
      ประวัติถั่งเฉ้า...


  
            ถั่งเฉ้าเกิดจากหนอนผีเสื้อแถบที่ราบสูงทิเบต ที่จำศีลอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว ถูกสปอร์ของเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps อาศัยเป็นปรสิตและเติบโตสร้างเส้นใยออกมาทางส่วนหัวของตัวหนอนในฤดูร้อน เห็ดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ophiocordyceps sinensisเป็นการรวมตัวกันของหนอน และเห็ดชนิดหนึ่ง ก็คือสปอร์ของเห็ดเข้าสู้ตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อค้างคาวที่ฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดิน ในฤดูหนาว และเชื้อเห็ดนี้ก็เจริญเติบโตเป็นเส้นใยโดยอาศัยการดูดสารอาหาร และแร่ธาตุจากตัวอ่อนของหนอน เมื่อตัวหนอนตายไป พอเข้าฤดูใบไม้ผลิ ที่ส่วนหัวของหนอนก็จะงอกเป็นดอกเห็ด  คล้ายหญ้างอกออกมาจากตัวของหนอน ถั่งเฉ้าจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “หญ้าหนอน”
เห็ดถั่งเฉ้าพบในทิเบต มณฑลชิงไห่ มณฑลเสฉวน มณฑลกานซู มณฑลยูนนาน และแถบเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย ภูฏาน และเนปาล มีสรรพคุณในการบรรเทาอาหารหย่อนและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ รวมถึงเชื่อว่ารักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย มีความต้องการในท้องตลาดสูง และมีราคาแพง


    ประเภทของถั่งเฉ้า
ถั่งเช่า หรือที่เรียกว่า “หญ้าหนอน” ประกอบด้วย 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นตัวหนอน และส่วนที่เป็นตัวเห็ด ถั่งเฉ้าอาหารเสริมระดับฮ่องเต้ นี้ในฤดูหนาวเหมือนหนอนแต่ฤดูร้อนกลับงอกเป็นต้นหญ้า ประเภทของถั่งเฉ้าที่ดังๆมีชื่อเสียง ได้แก่

    1.ถั่งเฉ้าทิเบต(Cordyceps sinensis) 

  
                 ถั่งเฉ้าทิเบต                                    ถั่งเฉ้าทิเบต                             ถั่งเฉ้าทิเบตตามธรรมชาติ

        เป็นเห็ดที่ขึ้นอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย สรรพคุณของถั่งเฉ้าถูกค้นพบโดยบังเอิญ เล่ากันว่า สมัยโบราณคนเลี้ยงจามรีบนที่ราบสูงทิเบตเห็นว่าตัวจามรีที่ไปกินเห็ดดอกเล็กที่มีลักษณะคล้ายๆ ใบหญ้าแล้วมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรค และในจามรีตัวที่มีอายุมากพบว่ามีท่าทางกระฉับกระเฉงเหมือนเป็นตัวจามรีหนุ่ม จึงเก็บมากินบ้าง หลังจากทานแล้วพบว่าดีต่อสุขภาพ จัดเป็นยาบำรุงชั้นเลิศ

       2.ถั่งเฉ้าสีทอง(Cordyceps militaris)  มีการเพาะเป็นการค้ามาหลายสิบปีที่ประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเชีย และอเมริกา มีการรายงานหลายฉบับยืนยันว่า ถั่งเฉ้าสีทองมีคุณสมบัติเทียบเท่าถั่งเฉ้าทิเบต

         3.ถั่งเฉ้าหิมะ หรือถั่งเฉ้าเกาหลี(Isaria tenuipes) 

  

 มีสรรพคุณด้านความงาม ลดความอ้วน ลดคลอเรสเตอรอล ไขมัน น้ำตาลในเลือด ลดฝ้าทำให้หน้าขาว นิยมเพาะเลี้ยงโดยใช้หนอนไหม ชาวเกาหลีนิยมบริโภคเพื่อป้องกันโรคมะเร็ง

        4.ถั่งเฉ้าจักจั่น (ว่านจักจั่น) (Isaria sinclairi)

    

  

  เป็นดอกเห็ดที่ขึ้นบนตัวอ่อนของจักจั่น มีสรรพคุณช่วยลดความดัน บำรุงสายตา ป้องกันต้อหิน การติดเชื้อไวรัสลงตา(งูสวัด) รักษาโรคละเก็ดเงิน โรคลมชักในเด็ก และโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท

    ถั่งเฉ้าอุดมไปด้วยสารสำคัญต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับมนุษย์ ได้แก่
-คอร์เดไซปิน (Cordycepin) เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรค
-อะเดโนซีน (Adenosine) ต้านการแข็งตัวของเลือด ต้านลิ่มเลือด 
-คอร์เดไซปิน แอซิด (CordycepinAcid)  เพิ่มกระบวนการเมตาโบลิซึ่มของร่างกาย ป้องกันเลือดออกในสมอง,ลิ่มเลือด,โรคหัวใจขาดเลือด และหอบหืด
-เอส โอ ดี (SOD)ต้านอนุมูลอิสระ ทำให้แก่ช้า
- โพลีแซคคาไรด์(Polysaccharides) เพิ่มภูมิคุ้มกัน และมีความน่าจะเป็นในการลดการโตของเนื้องอก และเซลล์มะเร็ง ลดระดับน้ำตามในเลือดและโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์(ไขมันในเลือด)
-สเตอรอล(Sterol) ป้องกันไตอักเสบเรื้อรัง ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน (SLE) 
นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น โปรตีน วิตามินต่างๆ ( Vit E, K, B1, B2 และ B12) และแร่ธาตุต่าง ๆ (โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม) เป็นต้น


    รายงานการวิจัยในคน
   กรณีศึกษาฤทธิ์ต่อการกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ พบว่าการวิจัยในผู้ชาย 22 คน ใช้ถั่งเฉ้าเป็นอาหารเสริม พบว่าช่วยเพิ่มจำนวนของสเปิร์มในอสุจิได้ 33% และมีผลลดปริมาณของสเปิร์มที่ผิดปกติลง 29% และมีอีกกรณีศึกษาในผู้ป่วยทั้งชายและหญิง 189 คน ที่มีความต้องการทางเพศลดลง พบว่าถั่งเฉ้าสามารถช่วยทำให้อาการและความต้องการทางเพศสูงขึ้น 66% นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยสนับสนุนว่าการรับประทานถั่งเช่าจะช่วยปกป้องและช่วยให้การทำงานของต่อมหมวกไต ฮอร์โมนจากต่อมไทมัส และจำนวนของสเปิร์มที่สามารถปฏิสนธิได้เพิ่มขึ้น 300 % และช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศของผู้หญิงได้ 86%
กรณีศึกษาฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยทำการศึกษาในผู้ชาย 5 คน (อายุเฉลี่ย 35 ปี) ที่ถุงลมถูกกระตุ้นให้อักเสบด้วย lipopolysaccharide (LPS) พบว่าถั่งเฉ้ามีฤทธิ์ลดการสร้างสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ เช่น interlukin-1beta (IL-1beta), interlukin-6 (IL-6), interleukin-8 (IL-8), interleukin-10 (IL-10) และ tumor necrosis factor-alpha (TNF-alpha) ได้ จึงส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น
กรณีศึกษาฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยการให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานถั่งเฉ้าปริมาณ 3 กรัม/วัน พบว่าสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95% ในขณะที่กลุ่มที่รักษาด้วยยาแผนปัจจุบันสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้เพียง 54%
   กรณีศึกษาฤทธิ์ต่อการฟื้นฟูระบบการทำงานของไต โดยให้ผู้ป่วยภาวะไตวายเรื้อรังรับประทานถั่งเฉ้าปริมาณ 3-5 กรัม/วัน พบว่าถั่งเฉ้าทำให้การทำงานของไตมีประสิทธิภาพดีขึ้น และพบว่าหลังจากให้ผู้ป่วยรับประทานถั่งเฉ้าต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน 1 เดือน สามารถช่วยลดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่เกิดจากภาวะไตวาย ได้แก่ ลดความดันโลหิต ลดระดับโปรตีนในปัสสาวะ ลดการเกิดภาวะโลหิตจาง และช่วยเพิ่มเอนไซม์ superoxide dismutase (SOD) ซึ่งป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีรายงานว่าการให้ผู้ป่วยที่การทำงานของไตบกพร่องจากการใช้ยา gentamicin รับประทานถั่งเช่า 4.5 กรัม/วัน มีผลทำให้ระบบการทำงานของไตดีขึ้นเป็นปกติ 89 % เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมหลังจากรับประทานถั่งเฉ้าภายใน 6 วัน

   เอกสารอ้างอิง
http://www.naturalstandard.com/
Shashidhar MG, Giridhar P, UdayaSankar K, Manohar B. Bioactive principles from Cordycepssinensis: A potent food supplement – A review. J Functional Food 2013;5(3):1013-30.

 
เว็บสำเร็จรูป
×